Thỏa mãn dạ dày với ẩm thực Quảng Ninh ngon miễn chê

Đi du lịch Quảng Ninh thì nên ăn gì? Câu hỏi này rất nhiều bạn trẻ gởi về cho chúng tôi. Đừng lo, bạn sẽ không bao giờ sợ đói bụng khi đến với mảnh đất này đâu.

Đà Nẵng, Huế có bánh bèo, bún mắm nêm, Hội An có cao lầu, Cần Thơ có hủ tiếu, Hà Nội là bún đậu mắm tôm, vậy Quảng Ninh thì sao? Du khách sẽ cứ luôn ngẩn ngơ nhớ hoài về vùng đất này. Nếu bạn chưa bao giờ đặt chân đến Quảng Ninh, hãy điểm qua một số ẩm thực Quảng Ninh sau để có thêm động lực “hẹn hò” với nơi này nhé.

am-thuc-quang-ninh

Khám phá ẩm thực Quảng Ninh

Xẹm thêm >> Những điểm đến du lịch ở Quảng Ninh

Gà đồi Tiên Yên

Gà đồi Tiên Yên đã nổi tiếng từ lâu nhờ phương pháp nuôi tự nhiên. Gà được thả trong vườn, tự chạy đi kiếm ăn, do vận động nhiều nên thịt rất săn chắc, thớ thịt ngọt. Gà luộc là món ăn được ưa chuộng nhất do có cách chế biến đơn giản mà lại nổi bật hương vị tự nhiên. Da gà căng bóng, vàng mọng, ăn dai, giòn nhưng không béo.

am-thuc-quang-ninh-1

Chả mực

Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là một trong những món ăn ngon, đặc sản có tiếng. Mực ở đây rất tươi, ngon, nhưng đặc biệt nhất có lẽ không gì có thể bằng món chả mực. Món chả mực ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Hạt xôi khô nhưng mềm, thơm hương nếp mới quyện với mùi chả vừa béo vừa ngọt.

am-thuc-quang-ninh-2

Bánh “gật gù” – phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên

Tôi có cái tật hễ nghe món nào mang tên là lạ, “kích thích” một chút là kiểu gì cũng phải tìm ăn cho được. Có lẽ đó là cái cơ duyên đưa tôi đến với nhiều món ăn ngon trên khắp mọi miền đất nước, trong đó có bánh “gật gù” ở thị trấn Tiên Yên.

Thật ra, bánh “gật gù” khá giống bánh cuốn, cũng là bột được xay từ gạo ngon, ngâm với nước trước. Nhưng với bánh “gật gù”, khi xay gạo, người ta sẽ cho thêm một ít cơm nguội để bánh ngon hơn. Khi ăn, chỉ cần nhúng miếng bánh vào chén nước chấm đặc biệt cùng với một miếng khâu nhục (tức thịt kho tàu) được tẩm ướp kĩ càng.

am-thuc-quang-ninh-3

Món này không tạo cảm giác vồ vập mà nhẹ nhàng, dân dã khi cảm giác mát, mềm của bánh, vị ngọt bùi, thơm, ngậy của miếng khâu cứ dần lan tỏa trong cuống họng rồi “buộc” não phải nhớ nhung hoài.

Xem thêm >> Đến du lịch Quảng Ninh không thể bỏ qua những bãi biển đẹp tựa tiên cảnh

Bún xào ngán – ven sông Chanh, thị trấn Quảng Yên

Bún xào ngán nhưng càng ăn càng ghiền chứ không hề ngán đâu nhé. Thật ra, ngán ở đây là một loài động vật nhuyễn thể, có vỏ cứng, thuộc họ sò hến và thường sống nơi bùn đất ven biển. Đặc biệt, ở Quảng Ninh, loài ngán này có khá nhiều.

am-thuc-quang-ninh-4

Thoạt nhìn, tôi hơi hụt hẫng vì một dĩa bún xào ngán không có nhiều màu sắc và bày trí không hấp dẫn, chỉ có màu trắng của bún trộn lẫn với màu đen của ngán, có thêm mộc nhĩ, nấm hương cũng màu đen cùng một chút màu xanh hành lá. Nhưng đến khi thử qua đũa đầu tiên, tôi cứ bần thần mãi bởi vị cay nồng rất đặc trưng của ngán, lại ăn cùng mộc nhĩ, nấm hương, mùi thơm thoang thoảng của mỡ và hành phi.

Sam Quảng Yên – đường 25 tháng 4

Từ một người không quá mặn mà với hải sản, tôi phá lệ “phát cuồng” vì sam Quảng Yên. Cũng không quá lạ, bởi sam Quảng Yên là một món đặc sản nổi tiếng gần xa của đất Quảng Ninh này.

am-thuc-quang-ninh-5

Chỉ với những con sam biển, người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn khác nhau như tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến… Món nào cũng đặc biệt thơm ngon và “gây thương nhớ” theo một cách khác nhau. Sam Quảng Yên chắc chắn là một món ăn không thể bỏ lỡ khi du lịch xứ này.

Sá sùng

Sá sùng là một đặc sản đắt đỏ dùng để chế biến thành thức ăn hoặc làm thành một vị thuốc. Với cách chế biến phức tạp, sá sùng khô rất được du khách ưu chuộng mang về làm quà biếu, gồm các loại sá sùng rang chấm tương ớt, sá sùng tươi xào lá lốt, sá sùng nướng ăn với chanh và bắp chuối,… Sá sùng khô thả vào nồi nước hầm nấu cháo hoặc phở cũng mang đến hương vị ngọt đậm tự nhiên từ biển cả.

am-thuc-quang-ninh-6

Nem chua, nem chạo

Nem là đặc sản của nhiều vùng và mỗi vùng có những cách chế biến riêng để nem trở nên đặc biệt. Nem ở đây được làm từ bì lợn thái nhỏ, thính làm bằng giá đỗ hay gạo rang, thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ trộn nhuyễn rồi gói lại.

am-thuc-quang-ninh-7

Xem thêm >> Check in thả ga Cầu Cá Koi đẹp phát ngất giữa lòng Hạ Long

Hàu sữa nướng

Hàu sữa rửa sạch sẽ được chủ hàng nướng trên bếp than hồng ngay khi có khách gọi món nên lúc nào cũng nóng hổi. Sau khi húp nước hàu trắng trong, béo ngậy, phần thịt được chấm với muối chanh ớt đơn giản mà rất ngon. Cầu kỳ hơn bạn có thể yêu cầu nướng hàu với mỡ hành hay xả ớt để đổi vị.

am-thuc-quang-ninh-8

Bánh tài lồng ếp – khu vực Cẩm Phả, Vân Đồn

Là một đặc sản của người Sán Dìu sinh sống tại Quảng Ninh, bánh tài lồng ếp có vẻ bề ngoài khá đơn giản, hình dạng gần giống bánh bò thốt nốt ở miền Tây nhưng màu sậm hơn một chút.

am-thuc-quang-ninh-9

Với những nguyên liệu chính như bột nếp, đường phèn, gừng, qua nhiều giai đoạn chế biến công phu, kĩ lưỡng, trách sao món bánh tài lồng ếp này lại ngon đến thế. Trước khi ăn, tôi phải hít hà thật kĩ hương thơm gừng thoang thoảng, mùi ngọt lịm hấp dẫn của đường phèn từ mẩu bánh nhỏ, để rồi hồi hộp cắn vào miếng bánh màu vàng nâu với một lớp lạc và vừng trên bề mặt.

Đánh giá bài viết này

Để lại bình luận

Hãy là người "bóc tem"

avatar
wpDiscuz