An error has occurred

tỉnh quảng ninh, thông tin tỉnh quảng ninh, du lịch quảng ninh

Quảng Ninh là một tỉnh giàu tiềm năng du lịch ở phía Đông Bắc Việt Nam với những điều kiện tự nhiên thuận lợi, đời sống văn hóa - tinh thần phong phú.

Lịch sử hành chính tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh là vùng đất có lịch sử lâu đời nhưng chính thức được thành lập năm 1963 với nền tảng là khu Hồng Quảng và tỉnh Hải Ninh. Khi hợp nhất, tỉnh Quảng Ninh có 14 đơn vị hành chính gồm 3 thị xã.

Sau nhiều lần thay đổi đến gần đây nhất là năm 2015, Quảng Ninh hiện nay có 4 thành phố, 2 thị xã và 8 huyện trực thuộc. Trong đó có 186 đơn vị hành chính cấp xã bao gồm 67 phường, 8 thị trấn và 111 xã.

Vị trí địa lý

Tỉnh Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía Đông Bắc Việt Nam, toạ độ địa lí khoảng từ 106°26′ – 108°31′ E và từ 20°40′ – 21°40′ B. Nơi rộng nhất từ Đông sang Tây vào khoảng 195 km, bề dọc từ Bắc xuống Nam khoảng 102 km.

Phía đông bắc của tỉnh giáp với Trung Quốc, phía nam giáp vịnh Bắc Bộ, có chiều dài bờ biển 250 km, phía tây nam giáp tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng, đồng thời phía tây bắc giáp các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Hải Dương.

Điểm cực đông trên đất liền là mũi Gót ở đông bắc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, ngoài khơi là mũi Sa Vĩ.
Điểm cực tây thuộc xã Bình Dương và xã Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều.
Điểm cực nam ở đảo Hạ Mai thuộc xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn.
Điểm cực bắc thuộc thôn Mỏ Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu

Biển Quảng Ninh có hơn 2.000 hòn đảo, chiếm 2/3 số đảo cả nước (2078/2779). Tổng diện tích các đảo là 619,913 km².
Duyên hải Quảng Ninh chạy dài gần 200 hải lí từ lãnh hải Trung Quốc ở phía đông đến địa giới thành phố Hải Phòng.

Vịnh Hạ Long - điểm đến hấp dẫn của tỉnh Quảng Ninh

Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới nằm tại tỉnh Quảng Ninh

Đặc điểm địa hình

Quảng Ninh có 80% diện tích là địa hình đồi núi, tập trung ở phía Bắc. Một phần năm diện tích ở phía Đông Nam tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng. Quảng Ninh còn có rất nhiều đảo ven biển.

Địa hình đáy biển Quảng Ninh không bằng phẳng, độ sâu trung bình là 20 m, có nhiều lạch sâu làm nơi cư trú của các rạn san hô.

Giao thông

Tỉnh Quảng Ninh có hệ thống giao thông phong phú rất thuận tiện. Tỉnh đã khai thác cả 5 loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển và cảng hàng không.

Trong đó, hệ thống đường bộ có 5 tuyến Quốc lộ dài 381 km, đường tỉnh có 12 tuyến với 301 km, 764 km đường huyện và 2.500 km đường xã.

Toàn tỉnh cũng có 96 bến thuỷ nội địa, 5 cảng biển (9 khu bến).

Ngoài ra tỉnh Quảng Ninh có 65 km đường sắt quốc gia thuộc tuyến Kép – Hạ Long và hệ thống đường sắt chuyên dùng ngành than.

Trong tương lai gần, tại huyện đảo Vân Đồn sẽ hoàn thành Cảng hàng không Quảng Ninh (Sân bay Vân Đồn) đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương và tham quan du lịch cho người dân và khách du lịch tới đây.

Quảng Ninh cũng đã và đang phát triển dịch vụ thuỷ phi cơ cho mục đích di chuyển và ngắm cảnh.

Đời sống văn hóa tỉnh Quảng Ninh

 

Quảng Ninh được biết đến là cái nôi cư trú của người Việt Cổ với ba nền văn hoá tiền sử kế tiếp nhau từ hậu kì đá cũ đến sơ kỳ kim khí cách ngày nay ít nhất một vạn năm.
Truyền thống văn hóa của tỉnh được khẳng định với khoảng 541 di sản văn hoá vật thể gồm những đình, chùa, đền, miếu, danh lam thắng cảnh và hơn 2.800 hồ sơ di sản văn hoá phi vật thể là những phong tục, tập quán, trò chơi dân gian…

Lễ hội đền Cửa Ông (Quảng Ninh) là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội đền Cửa Ông (Quảng Ninh) là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Văn hoá vùng Mỏ là điểm đặc biệt trong dòng chảy văn hóa của cả tỉnh với sự kết hợp của hai yếu tố: Văn hoá truyền thống chắt lọc tinh hoa của khắp các vùng miền trong cả nước và văn hoá hiện đại ra đời từ cuộc sống công nghiệp hiện đại.
Ngoài ra, Quảng Ninh có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống, mỗi dân tộc lại có những bản sắc văn hoá riêng.

Ẩm thực Quảng Ninh

 

Với lợi thế đường bờ biển dài, ẩm thực Quảng Ninh đa dạng các món ăn chế biến từ hải sản. Các loại có giá trị cao nên thưởng thức như hải sâm, bào ngư, tôm, cua, sò, ngán, hầu hà, sá sùng, rau câu, hàu, sam, khau nhục.

Ngoài ra, Quảng Ninh có có các món đặc sản địa phương khác như nem chua, nem chạo, rượu ngán, tôm bò, bánh gật gù.

Những món ăn chế biến từ ngán phổ biến tại Quảng Ninh

Món ăn chế biến từ ngán được ưa chuộng tại Quảng Ninh

Những điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh mang vẻ đẹp tự nhiên như vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, các bãi tắm đẹp như Trà Cổ (Móng Cái), Bãi Cháy, đảo Tuần Châu.

Đặc biệt đảo Cô Tô (nằm phía Đông Bắc của tỉnh) sở hữu nhiều bãi tắm đẹp như Hồng Vàn, Bắc Vàn, Vàn Chảy, đảo Cô Tô Con… thu hút lượng lớn khách du lịch đổ về mỗi năm.

Đảo Cô Tô là điểm đến hấp dẫn tại tỉnh Quảng Ninh

Đảo Cô Tô là điểm đến hấp dẫn tại tỉnh Quảng Ninh

Nhiều di tích nổi tiếng cũng được du khách thường xuyên lui tới là chùa Yên Tử (Uông Bí), đền Cửa Ông(Cẩm Phả), Đình Trà Cổ (Móng Cái), di tích lịch sử Bạch Đằng (Quảng Yên), đình Quan Lạn, chùa Cái Bầu – Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm(Vân Đồn)…

Theo Dulichvietnam.com.vn